Câu chuyện đằng sau những chiếc bếp từ Malaysia

Trong bối cảnh người tiêu dùng đã quá ngán ngẩm với bếp từ có mác Trung Quốc vì chất lượng quá tệ, mà bếp từ Châu Âu mặc dù chất lượng nhưng thiết kế dập khuôn không mấy cải tiến lại có giá quá cao, thì bếp từ được sản xuất từ Malaysia lại đáp ứng được hết thảy, vừa không phải mác Trung Quốc, mẫu mã lại khá hút mắt mức giá có vẻ vừa tầm hơn. Vậy là những chiếc bếp từ Malaysia này trở thành lựa chọn thay thế và nó đã tạo thành cơn sốt đó ạ. Vậy các bạn có thực sự đã nhìn nhận đúng về nó chưa?

Bep Tu Malaysia

Hiện nay trên thị trường thế giới nói chung và đặc biệt là đối với thị trường Việt Nam. Người tiêu dùng luôn có tâm lý kinh sợ mọi mặt hàng có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Với nhóm hàng bếp từ cũng không nằm ngoài vòng xoay ấy. Chính vì vậy mà thị trường bếp từ Việt hiện nay đã và đang hình thành xu hướng người tiêu dùng tìm tới các model bếp có xuất xứ từ các nước Châu Á. Đặc biệt là Bếp từ của Malaysia.

Với những model bếp từ gắn mác Malaysia các bạn đã thực sự yên tâm hơn rồi chứ? Chắc hẳn bạn đã yên tâm vì nó không phải hàng China nhưng bạn cũng sẽ không thể ngừng băn khoăn về chất lượng của nó và tò mò xem đằng sau mác Made in Malaysia thực chất là gì? Hãy cùng tôi tìm hiểu nhé.

Quy luật thị trường

Như chúng ta đã biết Trung Quốc là “anh láng giềng không mấy tốt bụng”. Vì họ và chúng ta là láng giềng gần kề về khoảng cách địa lý với nhau. Do đó mọi mặt hàng của xứ Bắc đều có mặt đầy đủ ở xứ Nam từ những mặt hàng nhỏ bé tới những món hàng có giá trị lớn. Thậm chí có phần lấn át các mặt hàng Việt và các mặt của xứ khác. Bởi lẽ những món đồ của Trung có giá rẻ tới hơn nửa, mẫu mã đa dạng. Họ chính là đang đánh vào tâm lý “ham đồ rẻ” của người Việt. Trong chúng ta, tôi tin chắc rằng các bạn đều đang có sở hữu tới vài món đồ có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc đúng không?

Bep Tu Malaysia3

Tuy nhiên chất lượng của các mặt hàng có nguồn Trung thì các bạn biết rồi đó. Có khi nào mà “của rẻ” lại ngon bao giờ đâu các bạn nhỉ? Tuy rẻ, hình thức đa dạng nhưng những món đồ đó lại có cả một tá vấn đề về chất lượng cũng như độ bền, không hỏng cái này thì cũng trục trặc cái kia hoặc có đến ti tỉ chi tiết lỗi… Và rồi vừa mua về chẳng dùng được là bao đã phải bán đồng nát, sắt vụn, không thì cũng sửa sang, thay thế tanh bành, tiền sửa còn nhiều hơn cả tiền mua.

Mức giá của các loại bếp từ

Thị trường bếp từ cũng không ngoại lệ, những ngày đầu thị trường Việt Nam đã khá nhộn nhịp rồi. Các sản phẩm bếp từ có nguồn từ Châu Âu được chào bán rộng rãi với mức giá cao ngất ngưởng tới 17 đến 30 triệu cho dòng bếp từ đôi. Mức giá này quá cao so với mức chi trả của người Việt.

Trong khi đó các sản phẩm bếp từ đến từ Trung Quốc lại rẻ hơn tới quá nửa chỉ với hơn 10 triệu là người tiêu dùng đã có thể sở hữu kiểu bếp tương tự về hình dáng, màu sắc, kích thước, cũng như các tính năng.

Bep Tu Malaysia4

Các nhãn hàng Trung khá tinh vi trong việc học lỏm và không ngừng cải thiện hình dáng cũng như đi tiên phong trong việc cho ra đời nhiều hình thức bếp mới như bếp kết hợp 1 bên từ, 1 bên hồng ngoại. Giá cả và sự cải tiến này đã giúp cho các sản phẩm bếp từ của Trung Quốc chiếm phần ưu thế hơn hẳn và được người tiêu dùng lựa chọn nhiều.

Nhưng sau thời gian trải nghiệm sản phẩm người tiêu dùng nhận ra rằng “tốt gỗ hơn tốt nước sơn”. Họ cần một sản phẩm không chỉ đẹp mà cần phải tốt và vừa vặn với túi tiền của mình. Đây chính là bối cảnh đã tạo ra cuộc cải cách mua sắm của người Việt. Và cũng chính là thời điểm mà bếp từ Malaysia được ưa chuộng hơn hẳn, thay thế made in China.

Tìm hiểu về bếp từ Malaysia

Trong bối cảnh người tiêu dùng đã quá ngán ngẩm với bếp từ có mác Trung Quốc vì chất lượng quá tệ. Nhưng bếp từ Châu Âu mặc dù chất lượng nhưng thiết kế dập khuôn không mấy cải tiến lại có giá quá cao. Bếp từ được sản xuất từ Malaysia lại đáp ứng được hết thảy mẫu mã lại khá hút mắt mức giá có vẻ vừa tầm hơn. Vậy là những chiếc bếp từ Malaysia này trở thành lựa chọn thay thế và nó đã tạo thành cơn sốt đó ạ.

Bep Tu Malaysia1

Các bạn có thực sự đã nhìn nhận đúng về nó chưa? Thế này các bạn ạ! Các bạn vẫn hình dung rằng những sản phẩm bếp từ có nguồn gốc Malaysia là được sản xuất tại Malaysia hoặc được nhập khẩu nguyên đai nguyên kiện tại Malaysia đúng không? Tôi nghĩ suy nghĩ này đúng mà lại không đúng. Vì sao vậy? muốn hiểu rõ được vì sao các bạn hãy xem điều tôi đưa ra sau đây và tự mình kiểm chứng. Với trường hợp thứ nhất là bếp được sản xuất tại Malaysia: Các bạn thấy rồi đó thực tế báo chí đã có thông tin rất nhiều vụ bị phanh phui khi sản phẩm thực chất là của Trung Quốc nhưng lại do một cư dân sở tại của nước bản địa đứng ra hoàn tất mọi thủ tục pháp lý.

Nó mang tên người dân bản địa, hoạt động trên đất nước bản địa đó và đương nhiên khi giao thương nó sẽ  mang danh nước đó.

Tại sao bếp từ Made in Malaysia lại được ưa chuộng?

Các bạn có hình dung ra không? Tôi lấy ví dụ luôn nhé, công ty A chuyên sản xuất bếp từ trên giấy tờ là Ông B người Malaysia thành lập, đặt nhà máy trụ sở tại Malaysia và được cấp phép hoạt động tại Malaysia.

Nhưng Ông B chỉ là người sở hữu trên danh nghĩa, người chủ thực sự là một người Trung Quốc. Người chủ Trung Quốc chỉ mượn tiếng và mượn đất Malaysia để sản xuất còn dây chuyền, kĩ thuật là của Trung Quốc vậy những chiếc bếp kia thực chất là gì? Nó tốt thật chứ?

Bep Tu Malaysia2

Với trường hợp nhập khẩu tại Malaysia: thông thường các mặt hàng nhập khẩu sẽ có CO đi cùng với hàng hóa với bếp từ nhập khẩu cũng không có gì khác biệt.

Mỗi một lô hàng bếp từ được nhập khẩu sẽ có CO đi kèm. CO này sẽ được dùng cho cả lô gồm hàng chục kiện hàng lớn nhỏ khác nhau chứ không phải từng sản phẩm riêng rẽ. Và các bạn có thể kiểm chứng được tất cả bếp từ trong lô hàng ấy là Malaysia thực sự chứ? Hay chỉ là bếp từ Trung Quốc nhưng được mặc áo Malaysia? Lúc này các bạn có dám quả quyết rằng những chiếc bếp bên trong các lô hàng ấy tất cả đều là vàng ròng?

Tôi không nói tất cả các bếp từ có nguồn gốc Malaysia đều thuộc vào 2 trường hợp tôi liệt kê với các bạn đâu nhưng tôi nghĩ với thời đại “cái quái gì cũng có thể xảy ra” như hiện nay thì tôi tin rằng các bạn cũng sẽ hiểu rằng phân nửa trong số ấy sẽ rơi top đấy!

Khung cảnh nào cho người tiêu dùng?

Trong khung cảnh này tôi nghĩ người tiêu dùng sẽ rơi vào 2 trạng thái:

Trạng thái thứ nhất những người tiêu dùng đã trót mua hàng rồi rõ ràng họ đã bị lừa một cách đau đớn: Bạn bị họ (nhà sản xuất và người bán không có tâm) chơi xỏ. Người tiêu dùng phải bỏ ra một khoản tiền không xứng đáng với sản phẩm họ nhận được.

Bep Tu Malaysia6

Trạng thái thứ hai hoang mang tột độ đây là trạng thái của những người tiêu dùng đang có nhu cầu mua bếp nhưng chứng kiển nhiều cảnh hỗn tạp nên rơi vào trạng thái hoang mang, nghi ngờ hết thảy.

Và hệ lụy kinh khủng nhất đó là niềm tin của người tiêu dùng với nhà sản xuất, với các showroom, cửa hàng và người bán vốn đã không nhiều nay lại càng mỏng manh dễ đứt hơn bao giờ hết.

Vậy giải pháp là gì?

Nó không quá phức tạp như suy nghĩ của các bạn hiện tại đâu. Việc bạn là cần rất đơn giản bạn chỉ cần tìm tới điạ chỉ bán bếp từ uy tín, tên tuổi. Ở những điểm bán mà họ sẵn sang chịu mọi trách nhiệm về sản phẩm và họ cung cấp cho bạn nhiều thông tin về sản phẩm.

Trên thị trường Việt Nam hiện nay có nhiều showroom hoạt động trong lĩnh vực bếp từ trong hàng loạt tên tuổi tôi ấn tượng và tin tưởng, đó là Gia Minh Group. Đây là hệ thống showroom uy tin chuyên cung cấp các sản phẩm nhà bếp, phòng tắm và quạt trần đèn chính hãng 100%, có đầy đủ các giấy tờ chứng nhận về nguồn gốc xuất xứ, về chất lượng sản phẩm, cùng chế độ bảo hành chính hãng.

Bep Tu Malaysia7

Tôi nghĩ khi mua sắm tại đây tôi tin chúng ta sẽ có chung điểm mua hàng lý tưởng đấy. Chúng ta phải tiết kiệm và chi tiêu hợp lý để có thể giành ra khoản tiền không nhỏ để mua bếp nên việc chúng ta mua bếp như thế nào mua, mua ở đâu cũng rất cần chú trọng sao phù hợp những đồng tiền của mình vất vả kiếm được đúng không các bạn?

Bình luận trên Facebook